tua du lich tua du lich

tua du lich, trang du lich, dich vu du lich, doanh nghiep du lich

  Tours   Khách sạn   Nhà hàng   Địa điểm   Tất cả
Read RSS
Điều hành tours
Tư vấn tour
Vé tàu - Vé máy bay - Tour ghép - Khách sạn
    Tin tức

CÁI NHÌN TOÀN CẢNH VỀ LIÊN MINH CHÂU ÂUChâu Âu được thế giới nhắc đến nhiều bởi vẻ đẹp lãng mạn của Pháp, yên bình của Thụy Sĩ và sự cổ kính của Ý, là hành trình mà bạn không thể bỏ qua. Đến với mỗi thành phố, bạn sẽ tham quan, tìm hiểu, khám phá và thưởng lãm nhiều thắng cảnh nổi tiếng, nhiều viện bảo tàng, cung điện với lối kiến trúc độc đáo từ thời Phục hưng.Nhắc đến Nam Âu, không thể không nhắc đến Tây Ban Nha, xứ sở của những chú bò tót dũng mãnh, những trận đấu bò sôi động, hấp dẫn khiến nó trở thành một phầnvăn hóa không thể thiếu trong cuộc sống của người dân. Sẽ thật tuyệt nếu du khách được đến thăm, khám phá những tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ, những nhà thờ cổ kính và trên hết là được tận mắt chứng kiến những trận đấu bò tót nảy lửa, và không kém phần khốc liệt. Truyền thống đấu bò tót có thể tồn tại nhiều nơi trên thế giới nhưng không một nơi nào mà đấu bò tót lại được tôn vinh, được người dân hâm mộ đến cuồng nhiệt như Tây Ban Nha. Họ tìm đến với môn thể thao này như tìm về cội nguồn văn hóa của cha ông, khi bò tót luôn là biểu tượng của sức mạnh hoang dại, một thứ sức mạnh mà con người luôn muốn tìm cách khuất phục. Hình ảnh những chú bò tót hung hãn, hiếu chiến gục ngã dưới chân các đấu sĩ cũng là lời tuyên bố chiến thắng của con người trước sức mạnh của tự nhiên. Du khách sẽ được khám phá thủ đô Madrid với Cung điện Hoàng gia và bảo tàng tranh đồ sộ và đẹp nhất châu Âu - Prado, nơi lưu trữ kiệt tác của những danh họa nổi tiếng thế giới như Diego Velazquez, Francisco Goya, Van Der Weyden... Tham quan cố đô Toledo và thành phố Granada ở miền nam Tây Ban Nha xinh đẹp; các địa danh nổi tiếng với những cung điện và thành quách có kiến trúc pha trộn giữa châu Âu và Hồi giáo. Đến Bồ Đào Nha, du khách sẽ tham quan thủ đô Lisbon cổ kính với cung điện Sintra độc đáo, tu viện Jerominos - nơi nhà hàng hải nổi tiếng thế giới Vasco De Gama an giấc ngàn thu. Đặc biệt, du khách sẽ viếng thánh địa Fatima, nơi đã trở thành điểm hành hương của hàng triệu tín đồ Thiên Chúa giáo từ khắp nơi trên thế giới.

 

NHỮNG HÌNH ẢNH HOA MỸ CỦA CHÂU ÂU:

colosseum_italy__vietnampathfinder

Colosseum_italy__vietnampathfinder

 

barcelona-spain_vietnampathfinder

Barcelona-spain_vietnampathfinder

 

Ermoupoli in Syros Island greece_vietnampathfinder

Ermoupoli in Syros Island greece_vietnampathfinder

 

catholic church vatican_vietnampathfinder

Catholic church vatican_vietnampathfinder

 

Greece _vietnampathfinder

Greece _vietnampathfinder

 

lucerne_vietnampathfinder

lucerne_vietnampathfinder

 

gondola italy_vietnampathfinder

Gondola italy_vietnampathfinder

 

Consuerga in the province  of Castille-La Mancha_vietnampathfinder

Consuerga in the province  of Castille-La Mancha_vietnampathfinder

 

milan italy_vietnampathfinder

Milan italy_vietnampathfinder

 

original_vietnampathfinder

Original_vietnampathfinder

 

Nice-France_vietnampathfinder

Nice-France_vietnampathfinder

 

Palais-de-Versailles-Pictures_vietnampathfinder

Palais-de-Versailles-Pictures_vietnampathfinder

 

tower of pisa Italy_vietnampathfinder

Tower of pisa Italy_vietnampathfinder

 

strasbourg_canal-vietnampathfinder

Strasbourg_canal-vietnampathfinder

 

Venice italy_vietnampathfinder

Venice italy_vietnampathfinder

 

Venice-vietnampathfinder

Venice-vietnampathfinder

 

THÔNG TIN CẦN BIẾT CHO DU KHÁCH ĐẾN CHÂU ÂU:

I. Giới thiệu chung về EU:

          Liên minh châu Âu (the European Union, gọi tắt là EU) hiện bao gồm 27 nước thành viên: Pháp, Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan, Lúc-xăm-bua, Anh, Ai Len, Đan Mạch, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Thuỵ Điển, Phần Lan, Séc, Hung-ga-ri, Ba Lan, Slô-va-kia, Slô-ve-nia, Lít-va, Lát-vi-a, Exờ-tô-nia, Man-ta, Síp, Bun-ga-ri và Ru-ma-ni.

 

Tôn chỉ:

Đoàn kết trong đa dạng (Unity in diversity)

Trụ sở:

Brussels (Bỉ)

Số ngôn ngữ chính thức:

23

Ngày châu Âu;

Ngày 9 tháng 5

Diện tích:

4.422.773 km² (nước có diện tích lớn nhất là Pháp với 554.000 km2 và nhỏ nhất là Malta với 300 km2);

Dân số:

 

 

Khoảng 500 triệu người, chiếm 7,3% toàn thế giới  

(thành viên có dân số lớn nhất là Đức với 82 triệu, ít nhất là Malta với 0,4 triệu).

GDP (EU 27):

17,57 nghìn tỷ USD

Thu nhập bình quân:32,900 USD/người/năm

Lãnh đạo chủ chốt:

 

- Chủ tịch Hội đồng EU: Ông Herman Van Rompuy

- Chủ tịch Ủy ban châu Âu: Ông Manuel Barroso

- Chủ tịch Nghị viện châu Âu: Ông Martin Schulz

- Đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu: Bà Catherine Ashton

 

II. Khái quát lịch sử hình thành và phát triển của EU:

Sau hai cuộc chiến tranh thế giới tàn khốc, sự ra đời và phát triển của EU thể hiện khát khao hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của các nước Châu Âu. Sau hơn 60 năm hình thành và phát triển, EU được xây dựng từng bước với mức độ liên kết giữa các thành viên ngày càng mở rộng và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực. Cùng với phát triển về chiều sâu, EU cũng trải qua nhiều đợt mở rộng, kết nạp nhiều thành viên mới.

 

*Các mốc phát triển của EU

1950

Tuyên bố Schuman đề xuất thành lập Cộng đồng than thép Châu Âu

1951

Hiệp ước Paris thành lập Cng đng Than Thép Châu Âu (ECSC), tổ chức tiền thân của EU, với 6 thành viên sáng lập là Pháp, Đức (Tây Đức), I-ta-li-a, Bỉ, Hà Lan và Lúc-xăm-bua.

 1957

Hiệp ước Rô-ma thành lập Cng đng Năng lưng nguyên t Châu Âu (Euratom) và Cng đng Kinh tế Châu Âu (EEC). EEC hướng tới thiết lập thị trường chung, liên minh thuế quan (hoàn thành năm 1968) với sự di chuyển tự do của vốn và lao động.

1967

Hiệp ước Hợp nhất 3 cộng đồng nói trên (ECSC, Euratom và EEC), gọi chung là Cộng đồng Châu Âu (European Communities – EC)

1973

Kết nạp Đan Mạch, Ai-len và Anh

1981

Kết nạp Hy Lạp

1986

Kết nạp Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

1987

Đạo luật Thị trường Thống nhất châu Âu (Single European Act) sửa đổi Hiệp ước Rô-ma (1957) nhằm hòan thiện việc thiết lập thị trường chung châu Âu.

1993

Hiệp ước Maastricht  (còn gọi là Hiệp ước thành lập Liên minh Châu Âu), đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình nhất thể hóa Châu Âu.

1995

Hiệp ước Schengen (về tự do di chuyển) có hiệu lực

1995

Kết nạp Áo, Phần Lan và Thuỵ Điển.

1997

Hiệp ước Amsterdam sửa đổi và bổ sung Hiệp ước Maastricht, chuẩn bị cho việc mở rộng EU về phía Đông.

2001

Hiệp ước Nice tập trung vào vấn đề cải cách thể chế để tiếp nhận các thành viên mới, đồng thời tăng cường vai trò của Nghị viện Châu Âu.

2002

Đồng Euro chính thức được lưu hành tại 12 nước thành viên EU.

2004

Kết nạp thêm 10 thành viên mới là Síp, Séc, Xlô-ve-ni-a, Hung-ga-ry, Lát-via, Li-thu-nia, Man-ta, Ba Lan, Xlô-va-ki-a và Estonia.

2007

Kết nạp Bungari và Rumani.

2009

Hiệp ước Lisbon, tên gọi đầy đủ là Hiệp ước sửa đổi Hiệp ước Liên minh Châu Âu và Hiệp ước thành lập Cộng đồng Châu Âu.

 

 

     **Hiệp ước Lisbon (2009) sửa đổi nội dung của 2 hiệp định chủ chốt quy định bản chất, tổ chức và hoạt động của EU là Hiệp ước thành lập Cộng đồng châu Âu – TEC (Hiệp ước Rô-ma 1957) và Hiệp ước Maastricht về Liên minh châu Âu - TEU (1992). Những thay đổi quan trọng nhất gồm:

 

1. Cải tổ cơ chế vận hành của EU theo hướng “dân chủ, minh bạch và hiệu quả hơn”, xoá bỏ cơ cấu 3 trụ cột của EU, đồng thời phân định rõ ràng và cụ thể thẩm quyền của EU trên các lĩnh vực chính sách.

 

2. Hiệp ước Lisbon lần đầu tiên trao cho EU tư cách pháp nhân “thay thế và thừa kế tư cách pháp nhân của Cộng đồng châu Âu”. Ngoài ra, EU lập ra chức danh Chủ tịch Hội đồng châu ÂuĐại diện cao cấp của EU về Ngoại giao và An ninh (đồng thời là Phó Chủ tịch EC) đứng đầu Cơ quan đối ngoại mới giúp việc cho Đại diện cấp cao về Chính sách đối ngoại và an ninh, độc lập với Ủy ban châu Âu nhằm tăng cường tính nhất quán trong việc triển khai chính sách đối ngoại chung của cả khối.

 

III. Cơ cấu tổ chức:

- EU là một thực thể kinh tế, chính trị đặc thù với mức độ liên kết sâu sắc. Về cơ bản, EU có các định chế chính: Hội đồng châu Âu, Hội đồng Bộ trưởng, Nghị viện Châu Âu, Uỷ ban Châu Âu Toà án Châu Âu.

 

1. Hội đồng châu Âu (European Council):

- Hội đồng châu Âu là cơ quan quyền lực cao nhất của EU gồm lãnh đạo 27 nước thành viên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch EC. Hội đồng đưa ra định hướng và ưu tiên chính trị cho cả khối, cùng với Nghị viện châu Âu thông qua các đạo luật của EU và ngân sách chung của Liên minh. Các quyết định của Hội đồng châu Âu chủ yếu được thông qua theo hình thức đồng thuận.

- Chủ tịch Hội đồng châu Âu (President of the European Council) có nhiệm kỳ 2,5 năm (tối đa 2 nhiệm kỳ).

 

2. Hội đồng Bộ trưởng (tên gọi sau Hiệp ước Lisbon của Council of the European Union hoặc Council of Ministers hoặc The Council):

- Hội đồng Bộ trưởng gồm đại diện (thường ở cấp Bộ trưởng) của các quốc gia thành viên là cơ quan đưa ra định hướng chính sách trong các lĩnh vực cụ thể và khuyến nghị EC xây dựng các đạo luật chung.

- Ngoài Hội đồng Ngoại trưởng do Đại diện cấp cao về Chính sách đối ngoại và An ninh chung của EU làm chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng các Bộ trưởng khác do nước Chủ tịch luân phiên đảm nhiệm.

 

3. Nghị viện châu Âu (European Parliament – EP):

Nghị viện châu Âu có chức năng chính là cùng Hội đồng Bộ trưởng ban hành luật pháp; giám sát các cơ quan của Liên minh châu Âu, đặc biệt là Ủy ban châu Âu. Nghị viện có quyền thông qua hoặc bãi miễn các chức vụ ủy viên Ủy ban châu Âu; cùng Hội đồng Bộ trưởng có thẩm quyền đối với ngân sách, đối với việc chi tiêu của Liên minh. Từ năm 1979, các Nghị sĩ của Nghị viện EU được bầu cử trực tiếp, nhiệm kỳ 5 năm. Lần bầu cử mới đây vào tháng 6/2009. Trong Nghị viện các Nghị sĩ phân chia theo nhóm chính trị khác nhau không theo Quốc tịch.

 

4. Ủy ban châu Âu (European Commission - EC)

- Ủy ban châu Âu là cơ quan hành pháp của khối. EC hoạt động độc lập, có chức năng xây dựng, kiến nghị các đạo luật của EU, thực thi, áp dụng và giám sát việc triển khai các hiệp ước và điều luật của EU, sử dụng ngân sách chung để thực hiện các chính sách chung của cả khối theo quy định.

- Chủ tịch Ủy ban do chính phủ các nước thành viên nhất trí đề cử. EC có 26 ủy viên và 01 Chủ tịch từ 27 nước thành viên, các ủy viên được bổ nhiệm trên cơ sở thỏa thuận giữa các nước thành viên và được Nghị viện phê chuẩn, nhiệm kỳ 5 năm.


IV. Tình hình EU:

- EU là một thực thể chính trị và kinh tế lớn và quan trọng hàng đầu thế giới. EU có 2/5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ, 4/7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (nhóm G7) và 4/20 nước trong nhóm G20.

- EU hiện là nền kinh tế lớn nhất thế giới, GDP năm 2011 đạt 17,57 nghìn tỷ USD; Thu nhập bình quân đầu người toàn EU đạt 32,900 USD/năm.

- Về Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), do khủng hoảng kinh tế, năm 2010  FDI của EU trên toàn cầu chỉ đạt được 107 tỷ euro, so với 281 tỷ euro của năm 2009.

- EU cũng là nhà tài trợ hợp tác phát triển lớn nhất thế giới, Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế trong những năm qua, EU vẫn duy trì vai trò là nhà tài trợ lớn nhất thế giới với 53 tỷ Euro viện trợ phát triển (ODA) dành cho các nước đang phát triển trong năm 2011, chiếm hơn 60% tổng viện trợ của thế giới.

- Khủng hoảng nợ công Châu Âu:    

Khủng hoảng nợ công ở Châu Âu diễn biến phức tạp sau khi bùng phát ở Hy Lạp (5/2010), lan sang Ireland (11/2010) và Bồ Đào Nha (4/2011), đe dọa một số nước trong khu vực Eurozone.

Lãnh đạo các nước Eurozone, EU, các tổ chức quốc tế đang nỗ lực triển khai các biện pháp cần thiết ngăn chặn khủng hoảng lan rộng. Mặc dù vậy, cuộc khủng hoảng vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường.

 


Thông tin liên quan  ----------------------------------------------------------------------------------------------
    - Teambuilding
    - Du lịch Kenya