tua du lich tua du lich

tua du lich, trang du lich, dich vu du lich, doanh nghiep du lich

  Tours   Khách sạn   Nhà hàng   Địa điểm   Tất cả
Read RSS
Điều hành tours
Tư vấn tour
Vé tàu - Vé máy bay - Tour ghép - Khách sạn
Login for travel partners
Tên:
Mật khẩu:
   
|
Hướng dẫn du lịch
Quảng cáo
    Thắng cảnh

VĂN HÓA, ẨM THỰC SRI LANKA - VIETNAMPATHFINDERVăn hóa Sri Lanka bị ảnh hưởng sâu sắc từ Phật giáo, một tôn giáo quan trong có ảnh hưởng lớn đến chính trị, văn hóa, xã hội Sri Lanka trong suốt hàng nghìn năm qua. Hòn đảo này còn là nơi xuất phát của hai nền văn hóa truyền thống: văn hóa Sinhalese (tập trung tại các thành phố cổ Kandy và Anuradhapura) và Tamil (tập trung tại thành phố Jaffna)

Giới thiệu về đất nước Sri Lanka

Cộng hòa Dân chủ Xã hội chủ nghĩa Sri Lanka , tiếng Việt xưa gọi là Tích Lan, là một đảo quốc với đa số dân theo Phật giáo ở Nam Á. Nước này thường được gọi là Hòn ngọc Ấn Độ Dương. Sri Lanka từng là trung tâm tôn giáo và văn hóa Phật giáo thời cổ. Sau hơn một ngàn năm dưới quyền cai trị của các vương quốc độc lập và từng bị sáp nhập vào Đế chế Chola, Sri Lanka bị Bồ Đào Nha và Hà Lan chiếm làm thuộc địa trước khi bị chuyển qua tay Đế chế Anh.Một phong trào chính trị đòi độc lập đã xuất hiện trong nước vào đầu thế kỷ 20, cuối cùng Sri Lanka được trao trả độc lập năm 1948.

Văn hóa Sri Lanka bị ảnh hưởng sâu sắc từ Phật giáo, một tôn giáo quan trong có ảnh hưởng lớn đến chính trị, văn hóa, xã hội Sri Lanka trong suốt hàng nghìn năm qua. Hòn đảo này còn là nơi xuất phát của hai nền văn hóa truyền thống: văn hóa Sinhalese (tập trung tại các thành phố cổ Kandy và Anuradhapura) và Tamil (tập trung tại thành phố Jaffna)

 

 

 

ban-do-sri lanka-vietnampathfinder

Bản đồ Hành chình Chiêm bái Tiêu biểu của Alsimexco Fligh Centre

 

Bảo vật của Sri Lanka

hanh-huong-ve-mien-dat-phat-srilanka-vietnampathfinder

Tour hành hương đất phật Srilanka do Alsimexco Flight Centre tổ chức tháng 5 năm 2013

 

Bảo vật của Sri Lanka mà các chùa Phật Nha luân phiên gìn giữ là một chiếc răng của đức Phật Sakya Muni (Thích-ca Mâu-ni). Như chúng ta đã biết, sau khi đức Phật Sakya Muni thị hiện Niết-bàn, ngài đã để lại cho nhân loại rất nhiều xá-lợi. Số xá-lợi của đức Phật đã được Bà-la-môn Dona chia ra thành tám phần cho tám nước ở Ấn Độ đương thời. Theo dòng thời gian, sự vô thường của nhân sinh đã phân tán những phần xá-lợi đó đi khắp nơi. Trong những xá-lợi đó, có bốn chiếc răng của đức Phật…

 

Tương truyền sau khi trà-tỳ nhục thân Phật, có bốn cái răng của đức Phật còn nguyên vẹn, trở thành bốn xá-lợi đặc biệt nhất. Một trong bốn cái đó đã được tôn thờ từ hơn 1600 năm nay ở Sri Lanka. Nguồn gốc của chiếc răng Phật ở Sri Lanka và sự lưu chuyển của nó theo những thịnh suy của đảo quốc này được biết như sau:

Vua Sri Meghevanna đã cai trị Sri Lanka từ năm 362 đến năm 389. Vào năm tại vị thứ chín của nhà vua, có vương tử Danta Kumara cùng vợ là Himali đã từ nước Kalinga miền Nam Ấn Độ đến Sri Lanka lánh nạn. Hai vợ chồng đã mang theo một chiếc răng bên trái của đức Phật để hiến cúng cho nước Sri Lanka. Chiếc răng này đã được tôn thờ tại một tịnh xá có kiến trúc đặc biệt, thường gọi là chùa Phật Nha, ở kinh đô Anuradhapura.

 

Đầu thế kỷ XII, Sri Lanka đang bị loạn lạc, có vua Vikarmabahu I đã phá hoại Phật giáo. Chư Tăng tại Sri Lanka lúc ấy đã mang xá-lợi Phật, răng Phật và cái bát của Phật xuống miền Nam Sri Lanka lánh nạn.

Sau đó, vua Parakramabahu I đã lên ngôi, đưa Sri Lanka vào một giai đoạn ổn định và phát triển. Từ năm 1153-1186, ngài đã ra sức xây dựng đất nước và phục hưng Phật giáo. Cống hiến lớn nhất của nhà vua là đã đoàn kết được ba giáo phái Phật giáo lớn đã hoạt động lâu đời tại Sri Lanka. Ngài đã cho xây dựng nhiều chùa chiền, đúc tượng Phật, xây khu hỏa táng… Trong số đó, có một ngôi chùa Phật Nha hình tròn được xây gần vương cung. Bấy giờ, kinh đô của Sri Lanka là Polonnaruwa, ở phía Đông Nam của cố đô Anuradhapura. Như vậy, răng Phật lúc này đã được đưa từ miền Nam lên kinh đô mới.

 

Cuối thế kỷ XIII, Sri Lanka bị quân Tamil của Ấn Độ xâm lược trong 20 năm. Chiếc răng Phật đã bị người Tamil lấy đem về Ấn Độ. Đến khi vua Parakramabahu III lên ngôi (1302-1310), bằng phương pháp hòa bình, nhà vua đã mang được chiếc răng Phật đó về lại Sri Lanka, tôn thờ ở Polonnaruwa.

Cuối thế kỷ XIV, sứ giả Trịnh Hòa của Trung Quốc đến Sri Lanka đã thỉnh cầu răng Phật của nước này. Vua của Sri Lanka lúc ấy là Vijayabahu VI đã không cho và tỏ vẻ bất bình với Trịnh Hòa. Trịnh Hòa đem quân đánh, bắt vua, hoàng hậu và một số tùy tùng mang về Trung Quốc. Đến khi triều đình ở Sri Lanka cho người qua Trung Quốc nộp cống, người Trung Quốc mới chịu thả các tù binh Sri Lanka về nước. (Theo sách sử Trung Quốc thì sự kiện Trịnh Hòa bắt vua Sri Lanka xảy ra vào năm 1409.)

 

Đến khi vua Parakramabahu VI thống nhất và cai trị Sri Lanka từ năm 1410-1462, ngài đã cho xây chùa Phật Nha tại Kotte, gần Colombo. Có lẽ răng Phật lại được dời đi, đến ngôi chùa mới này.

Sau thời vua Parakramabahu VI cai trị, Sri Lanka lại rơi vào tình trạng phân chia. Đảo quốc này đã bị chia thành năm nước, trong đó Kandy là một nước lớn, chiếm giữ khu vực trung tâm và miền Đông của đảo. Đến cuối thế kỷ XVII, trong thời cai trị của vua Vimaladhammasuriya II, nhà vua đã cho xây dựng chùa Phật Nha tại kinh đô Kandy và mang răng Phật về tôn thờ tại đây. Kể từ đó, đệ nhất quốc bảo của Sri Lanka được an trí tại chùa Phật Nha ở Kandy, đến nay đã hơn 300 năm.

Trong thời gian gần 300 năm người Bồ Đào Nha và Hà Lan thống trị đảo Sri Lanka, chỉ riêng nước Kandy là còn độc lập. Đến năm 1815, khi người Anh cai trị toàn bộ Sri Lanka, họ đã quản lý chặt chẽ Phật giáo. Ngay cả chiếc răng Phật ở Kandy cũng bị họ quản lý. Tuy vậy, họ vẫn không dám chiếm đoạt quốc bảo này của người Sri Lanka.

Đến năm 1948, Sri Lanka độc lập, chiếc răng Phật không bị cấm tham quan chiêm bái nữa. Nhưng trong tình hình bất ổn của Sri Lanka gần mấy chục năm qua, do nhóm ly khai Hổ Tamil, răng Phật đã không còn được rước đi dọc trên những con đường cho dân chúng chiêm ngưỡng và đảnh lễ nữa…

 

Ẩm thực Sri Lanka

 

Là đất nước có nền văn hóa nổi tiếng thế giới song nền ẩm thực của Sri Lanka vẫn còn xa lạ với người Việt Nam.

Vẻ đẹp tự nhiên cùng những di sản văn hóa đặc sắc của Sri Lanka đã khiến đảo quốc Nam Á này trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng. Cũng bởi thế nên nền ẩm thực Sri Lanka là sự kết hợp sáng tạo giữa ẩm thực phương Đông và ẩm thực phương Tây.

Ẩm thực truyền thống


Hoppers-srilanka-vietnampathfinder

Hoppers srilanka vietnampathfinder

Đa số người Sri Lanka thích làm các ăn món ăn truyền thống, chế tạo các đồ truyền thống và thể hiện mình thông qua nghệ thuật truyền thống. Cơm là món ăn chủ yếu hàng ngày và có cả trong các dịp đặc biệt. Đặc biệt món Pittu là hỗn hợp gạo rang trộn với nước dừa tươi, sau đó được nấu trong ống tre. Món này gần giống với cơm lam của Việt Nam song hương vị thì hơn hẳn.

Người dân bản địa Sri Lanka chỉ dùng cơm cà ri trong những dịp đặc biệt. Cơm được nấu từ loại gạo ngon và dẻo nhất, ngâm nước cốt dừa, bột cà ri rồi nấu cùng quế, tử đinh hương và không thể thiếu hương vị của quả cardomon - gia vị đặc trưng của hòn đảo xinh đẹp này. Các món cà ri cay lại là món ăn ưa thích của người dân nơi đây vào bữa trưa và bữa tối. Không chỉ được làm từ thịt hoặc cá mà món này còn được làm từ rau và thậm chí từ hoa quả.


String-hoppers-vietnampathfinder

String hoppers vietnampathfinder

Một bữa ăn điển hình của người Sri Lanka bao gồ m một món cà ri chính (làm từ cá, gà, bò, lợn hoặc cừu) và một vài món cà ri khác làm từ rau và đậu lăng. Ngoài ra còn có thêm đĩa dưa góp, các loại sốt và một loại sốt rất cay có tên gọi sambol. Nước sốt sambol là một trong những loại sốt cay nhất thế giới. Katta sambol được làm từ cá khô được ươm trong muối, ớt và nước chanh chua. Nếu cầu kỳ hơn, Seeni sambol sẽ được chưng cất từ hỗn hợp cá Maldive, hành tây, ớt xanh, nước cốt dừa, dầu dừa, đường, muối, bayleaf và ớt bột đỏ. Dù vị cay “xé lưỡi” nhưng sambol vẫn nổi tiếng về sự quyến rũ khi ăn kèm những món ăn Sri Lanka.

 


Bữa sáng cổ truyền của người dân Sri Lanka là món Hopper. Hopper làm từ bột gạo, nước cốt dừa và một chút rượu cọ được cho vào tạo vị chua và làm tăng khả năng lên men của bột. Món này thường dùng kèm với sốt Lunumiris - một loại sốt rất cay làm từ hành đỏ và các loại gia vị. Với những khách đến du lịch thì sẽ thấy món ăn này có vị chua cay rất kì lạ. Các món ăn nơi đây được chế biến đều có thêm nguyên liệu là nước cốt dừa và nó mang lại hương vị đặc trưng cho nền văn ẩm thực này.

Tráng miệng ngọt ngào

 

sau-rieng-vietnampathfinder

Trái sầu riêng sri lanka

Nếu món chính luôn đầy đủ vị cay ở nhiều tầng bậc: cay dịu, cay gắt, cay nồng… thì món tráng miệng ở đây lại rất ngọt ngào. Bánh Dodol có thể liệt vào những loại bánh ngọt nhất thế giới với vị ngọt đậm, nhưng không khó ăn. Các loại bánh kẹo khác cũng có vị ngọt rất thú vị: Kiri Toffee giòn nhưng mềm ngay khi cho vào miệng mang vị ngọt mạch nha, Alpha ngọt mềm và thơm ngậy mùi sữa, Kavum lại có vị ngọt pha chút mặn. Mum Kavum thì có vị ngọt giống những chiếc bánh gatô hấp dẫn.

Bánh Muscat kiểu Sri Lanka rất dễ gây ấn tượng bởi dai mềm vị ngọt vừa phải, nhân làm từ bí đỏ màu sắc hấp dẫn và dùng với trà đen Ceylon hảo hạng. Những người giàu có còn ưa dùng món Jaggery pudding (còn có tên gọi là wattalapam) được làm từ nước dừa, đường thốt nốt, hạt đào lộn hột, trứng, quế, tử đinh hương và nhục đậu khấu có vị ngọt đậm và sắc… Một số loại bánh khác cũng được ưa chuộng như cadjunut với xoài và kem hoa quả. Ngoài ra, món Kiribath lại là gạo nấ u với nước dừa đặc cùng với sốt Lunumiris thành món tráng miệng không ngọt độc đáo.

Nét khác biệt

Người Sri Lanka sử dụng các loại gia vị rất tự do và thường không tuân theo một công thức chính xác nào, do đó món cà ri sẽ có sự khác biệt về mùi vị. Một phần do người dân đến từ các vùng khác nhau trên hòn đảo có truyền thống nấu ăn theo những cách khác nhau. Hơn nữa những người dân tộc và các nhóm tôn giáo lại nấu ăn theo phong tục của họ tạo ra sự đa dạng, phong phú, biến chuyển không ngừng cho các món ăn.

Mặc dù món ăn Sri Lanka tương tự như món ăn miền Nam Ấn Độ ở việc sử dụng ớt, bạch đậu khấu, thìa là, rau mùi và các loại gia vị khác nhưng nó vẫn có mùi vị riêng. Thường thì sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như cá ở vùng biển Maldive. Nói chung món ăn Sri Lanka cay hơn rất nhiều so với món ăn miền nam Ấn Độ. Trong đó, nhiều món ăn Sri Lanka được cho là những món ăn cay nhất thế giới.

Thực phẩm Sri Lanka cũng có ảnh hưởng từ Hà Lan và Bồ Đào Nha. Cộng đồng Burgher trên đảo gìn giữ nét văn hóa này thông qua các món ăn ưa thích truyền thống như Lamprais: gạo nấu cuốn trong lá chuối rồi nướng, Breudher: bánh Giáng sinh Hà Lan và Bolo Fiado: bánh kiểu Bồ Đào Nha.

Trà-nước-uống-phổ-biến-ở-Sri-Lanka-vietnampathfinder

Trà là nước uống phổ biến ở srilanka

 

Toddy-ruou-nau-bang-gao-vietnampathfinder

Toddy - rượu nấu bằng gạo ở Srilanka

Khám phá những món ăn đặc sắc với những hương vị đậm đà bản chất văn hóa của quốc đảo xinh đẹp này sẽ còn mang lại nhiều điều thú vị.

 


Thông tin liên quan  ----------------------------------------------------------------------------------------------