tua du lich tua du lich

tua du lich, trang du lich, dich vu du lich, doanh nghiep du lich

  Tours   Khách sạn   Nhà hàng   Địa điểm   Tất cả
Read RSS
Điều hành tours
Tư vấn tour
Vé tàu - Vé máy bay - Tour ghép - Khách sạn
Login for travel partners
Tên:
Mật khẩu:
   
|
Hướng dẫn du lịch
Quảng cáo
    Khuyến mại Xem tất cả
Khách sạn Mường Thanh Holiday Quảng Bình

Mường Thanh Holiday Quảng Bình Giá tiêu chuẩn 4 sao với giá phòng 950.000  gồm ăn sáng cho 2 khách, giá áp dụng từ 15/04/2018 - 3/9/2018.

 Khách sạn DuParc Dalat

Duparc Da Lat Hotel 4 sao khuyến mại giảm giá phòng chỉ còn 1,050,000 vnd/phòng/đêm, Thời gian áp dụng từ 30/9/2018

Bản tin khuyến mại Vinpearl Land

Chương trình khuyến mại đặc biệt tại Vinpearl Land hè 2018

    Thắng cảnh

Du lịch Thái Lan: Cố đô AyutthayaCố đô Ayutthaya của Thái Lan, nơi được Liên Hiệp Quốc công nhận là di sản văn hóa thế giới. Cố đô Ayutthaya của Thái Lan nằm cách thủ đô Bangkok 72 km về phía bắc. Ayutthaya nằm bên bờ sông Chao Phraya và có đường xe lửa đi tới nên du khách có thể tới Ayutthaya bằng đường bộ, đường thủy hay xe lửa rất dễ dàng.

 

Du lich thai lan     Du lich thai lan

Trung tâm Ayutthaya nằm trên một “hòn đảo” được bao bọc bởi các con sông Chao Phraya, Lopuri và Pasak. Ðảo nầy gần giống hình chữ nhật dài khoảng 4 km rộng 2-3 km. Ngày xưa ở đây có tường thành với chu vi dài 12 km bao bọc. Ayutthaya lấy theo tên từ một thành phố cổ ở Ấn Ðộ là Ayodhya - nơi sinh của hoàng tử Rama trong sử thi Ramayana. Ayutthaya được thành lập năm 1351 dưới thời vua U Thong, sau nầy là vua Ramathibodi I. Thành phố này phát triển nhanh chóng nhờ vị trí nằm trên đường giao thương giữa Ấn Ðộ và Trung Hoa. 

Giữa thế kỷ thứ 15, nước Ayutthaya bành trướng lãnh thổ ra toàn Thái Lan như hiện nay. Họ xâm chiếm thủ đô Angkor của người Khmer. Riêng thủ đô Ayutthaya lúc đó đã có hơn 1 triệu cư dân. So với thủ đô cùng thời của nước Anh là London thì Ayutthaya lớn gấp hai lần. Vào thời cực thịnh, Ayutthaya có quan hệ ngoại giao với hơn 40 nước trên thế giới. Họ buôn bán với người Trung Hoa, Bồ Ðào Nha, Hà Lan, Anh, Pháp... Hoàng gia Ayutthaya đã mướn những võ sĩ Nhật (samurai) để bảo vệ. Có thể trông thấy từ xa vô số chùa chiền với những tháp dát vàng lấp lánh trong thành phố Ayutthaya lúc đó. Trải qua hơn 400 năm hiện hữu với 33 vị vua cai trị, Ayutthaya là thời kỳ vàng son trong lịch sử Thái Lan.

Tất cả sụp đổ vào năm 1765 khi quân Miến Ðiện tràn qua bao vây và tấn công thành phố. Hai năm sau thủ đô Ayutthaya thất thủ. Những tượng Phật dát vàng bị nấu chảy ra để đem về Miến. Chùa chiền bị tàn phá. Toàn bộ dân chúng và hoàng gia đều bị bắt làm nô lệ. Tất cả những kinh sách đều bị đốt. Nền văn hóa được tạo dựng trong hơn 400 năm đã bị hủy hoại hoàn toàn. Vua Taksin là người có công đánh đuổi xâm lược và tìm cách phục hồi văn hóa và kiến trúc ở Ayutthaya, nhưng chỉ phục hồi một phần vì thủ đô Thái Lan đã dời về Bangkok. Ngày nay, Ayutthaya đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là di sản thế giới. Vậy Ayutthaya hiện còn những gì để cống hiến cho du khách đến tham quan? Có lẽ những gì đáng tham quan nhất chính là các phế tích hoàng cung, tường thành và vô số chùa chiền, cái nọ nằm kế bên cái kia. Một trong những ngôi chùa tiêu biểu nhất là chùa Yai Chai Mongkhon.

Wat Yai Chai Mongkhon

Đây là ngôi chùa mà bất cứ ai tới thăm Ayutthaya đều nên ghé thăm. Tới Ayutthaya mà chưa tới thăm chùa này thì chưa đủ. Giống như Trung Quốc, ở Thái Lan, du khách đi thăm chùa phải mua vé. Giá vé là 20 baht. Sau khi vào trong, trước tiên chúng ta sẽ được hướng dẫn đi thăm tượng Phật nằm. Tượng khá lớn, dài khoảng 20-25 mét làm bằng xi măng, sơn trắng. Tượng Phật ở Thái Lan đều được mặc áo. Bộ áo của tượng Phật nằm ở ngoài trời này màu vàng cũng to lớn như bức tượng. Sân chùa có một điện nhỏ và một tháp trống. Chánh điện chia làm hai phần. Phần ngoài được thắp nhang đèn... Ngoài tượng Phật lớn còn có nhiều tượng Phật nhỏ hơn. Hai bên vách chùa còn có 7 tượng Phật nhỏ tượng trưng cho 7 ngày trong tuần. Bạn sinh ngày nào thì múc một muỗng dầu tưới quanh cây đèn trước tượng Phật đễ cầu nguyện. Phần bên trong chánh điện là một sảnh lớn trang nghiêm hơn. Vách điện trang trí với hình vẽ các truyện cổ. Bệ thờ là nơi có tượng Phật to lớn vàng lóng lánh bên trên. Phía dưới, hai bên là tượng của những vị sư già đã trụ trì ở đây. Gần bệ thờ có tượng một con voi nho nhỏ cao chừng một tấc, dài chừng hai tấc. Hướng dẫn cho biết nếu ta thành tâm cầu nguyện một điều ước gì đó với đức Phật mà được chấp thuận thì ta chỉ cần dùng một ngón tay cũng đủ để nâng bức tượng voi bằng sắt này lên. Một số người đã làm thử nhưng chắc là sự thành tâm chưa đủ, hay là vì cầu khẩn bằng tiếng Việt, đức Phật ở Thái... không hiểu nên không nâng được tượng voi lên và nói là nó... nặng quá.

Hướng dẫn cũng chỉ cho chúng ta cách cúng chùa theo cách của người Thái. Với 10 baht, chúng ta mua ba cây nhang, một cây đèn cầy, một cây bông sen và ba lá vàng thật mỏng ở trước chùa. Nhang, đèn, bông thì cúng lạy. Ba lá vàng mỏng thì dung để dán vào tượng Phật. Muốn cầu ở đâu thì dán vào chỗ đó. Lá vàng nằm trên một lớp giấy mỏng chỉ cần chà nhẹ vào tượng Phật là nó sẽ dính như sơn.

Sau khi cúng chùa, chúng ta ra phía sau để thăm tháp. Chùa ở Thái thường có nhiều tháp nhọn. Ðáy tháp hình tròn, càng lên cao càng thon nhỏ lại. Tháp chùa gọi là Chedi hay Stupa. Tháp ở chùa này cao 71 mét và bị nghiêng. Ðây là tháp cao nhất ở Ayutthaya do vua Naresuan xây dựng năm 1591 để kỷ niệm sự độc lập với người Miến Ðiện và đặt tên là Tháp Chiến Thắng. Phía trước tháp hai bên có hai tượng Phật khá to. Chung quanh sân dọc theo vách tường có rất nhiều tượng Phật. Mỗi tượng cao chừng 1-2 mét làm bằng xi măng. Bên dưới các tượng Phật này là tro cốt của những người góp tiền làm tượng. Phía trước tháp có bậc thang để leo lên lưng chừng tháp. Tuy hơi mệt vì xứ Thái khá nóng nhưng du khách vẫn cố gắng leo lên đó để xem có gì là bên trong lòng tháp. Thật ra, cũng là một nơi thờ Phật mà thôi. Giữa lòng tháp là một bệ làm bằng những thanh sắt to, bên dưới trống rỗng. Có thể ngày xưa người ta dùng nơi đây để hỏa thiêu xác chết hay chăng? Ở phía ngoài có một hành lang hẹp để chúng ta có thể đi vòng vòng quanh tháp mà ngắm cảnh bên dưới.

Ðiện thờ Vua Ðen

Sau khi thăm chùa, chúng ta tiếp tục ra phía trước chùa để thăm điện thờ vua Ðen. Ðiện thờ xây theo kiểu mới. Bên trong thờ một vị vua Thái thời đại Ayutthaya. Biệt hiệu của vị vua này là Black King-Vua Ðen. Tượng ông to lớn và rất đẹp. Chung quanh tượng có rất nhiều hoa lan. Ðiều đặc biệt là ông vua này rất mê đá gà khi còn sống. Do đó khi người dân tới đây thường cúng gà. Xung quanh điện có vô số tượng gà chọi, con to, con nhỏ khác nhau. Có chừng vài trăm tượng như vậy xung quanh sân điện. Kể ra đây cũng là một nơi đặc biệt đáng để viếng thăm. Xem chùa xong chúng ta nên đi ăn trưa và tranh thủ nghỉ ngơi để sau đó đi thăm Bang Pa In ở ngoại ô Ayutthaya.

Bang Pa In - Cung Ðiện Mùa Hè

Cung điện hoàng gia Bang Pa In nằm bên bờ sông Chao Phraya thuộc cố đô Ayutthaya cách thủ đô Bangkok khoảng 60 km về phía bắc. Cung điện này được xây dựng từ năm 1632 dưới thời vua Prasat Thong nhưng sau đó bị để trống ít được sử dụng cho tới cuối thế kỷ thứ 18, đầu thế kỷ 19 mới được sửa sang chút đỉnh dưới thời vua Mongkut (Rama IV). Những kiến trúc hiện nay được hoàn chỉnh dưới thời vua Chulalongkom (Rama V). Hiện nay, thỉnh thoảng vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX) vẫn sử dụng cung điện này để tiếp đãi khách quý.

Giá vé vào cổng là 100 baht một người. Một vòng cung điện cũng xa nên ở đây có xe điện kiểu dùng trong các sân golf để du khách thuê chạy vào trong. Chúng ta có thể đi bộ tà tà mặc dù trời khá nóng, khoảng 90 độ F vào đầu mùa hè.

Sau khi qua khỏi cổng là một con đường có những trồng cây xoài cao to thật mát mẻ. Mùa này xoài có trái, nhưng không nhiều lắm. Phân nửa diện tích bên trong cung điện là những hồ nước hay kinh đào. Ngay bên trái đường đi cũng là một hồ nước. Trong hồ có những vòi nước phun trông rất vui mắt. Bên kia hồ là nhà khách để các tướng lãnh hay quan khách nghỉ ngơi và chờ khi muốn hội kiến với nhà vua. Nửa đường vào trong là một cây bồ đề. Dưới cội cây là một kiến trúc nhỏ kiểu Khmer. Ðó là đền Ho Hem Monthian Thewarat. Trước đền thờ có tượng hai con sư tử. Ðền này được xây năm 1880 dưới thời vua Chulalongkorn.

Đi tiếp vào trong, chúng ta sẽ gặp một chiếc cầu bắc qua hồ. Cầu được xây và trang trí theo kiểu Tây Phương. Hai bên lan can có đặt những tượng là các thần trong thần thoại Hy Lạp. Vua Chulalongkorn là vị vua Thái đầu tiên xuất ngoại ra nước ngoài nên ông có tinh thần cởi mở và áp dụng nhiều kiến trúc và mỹ thuật Tây Phương trong các cung điện của ông. Như ở Bang Pa In này, hình như ông muốn xây dựng nó giống cung Versailles nên vườn hoa, cầu ở đây làm hơi giống kiểu Pháp. Trong hồ, có một kiến trúc nhỏ mô phỏng hoàng cung Thái Lan ở Bangkok. Ðó là Phra Thnang Aisawan Thippa-At. Ðây là nhà nổi trên hồ, theo kiến trúc Thái. Trong đó có tượng vua Chulalongkorn. Kiến trúc này được coi như biểu tượng của Bang Pa In.

Sau đó chúng ta được hướng dẫn vào xem cung điện đầu tiên là Warophat Phiman. Lúc thăm Ðại Hoàng Cung ở Bangkok, thường chúng ta chỉ được ngắm phía ngoài chứ không được vào để biết bên trong nội thất có gì. Ở Bang Pa In chúng ta có dịp vào trong một vài cung điện để xem bàn ghế, đồ đạc của nhà vua cho biết. Căn nhà nầy có hai tầng kiểu Ý được xây năm 1876. Ðây là điện tiếp khách của vua Rama V. Ngày nay nơi đây cũng là chỗ ở của hoàng gia khi họ đến đây. Phụ nữ phải mặc quần áo kín đáo trước khi vào thăm cung điện này. Bên ở trong phòng tiếp khách có ngai vàng của nhà vua. Các trang trí nội thất như bàn ghế, tủ giường được giữ gìn cẩn thận nên còn tốt và đẹp như đồ mới. Trên tường có treo những vũ khí thô sơ của quân đội Thái ngày xưa như dao, mã tấu, súng nòng dài...

Rời cung điện Warophat Phiman chúng ta qua một cổng nhỏ bên hông để vào trong. Từ đây trở đi là Tử Cấm Thành, nghĩa là chỉ có gia đình hoàng gia cư ngụ. Trong này cũng có nhiều hồ nước và những chiếc cầu bắc qua. Khí hậu ở Thái Lan rất nóng cho nên người ta xây dựng cung điện trong một công viên. Ở đó có trồng nhiều cây cảnh và có nhiều hồ nước để tạo cho cảnh trí có vẻ mát mẻ. Cây thì cắt theo hình một đàn voi. Còn bông hoa thì đa số là hoa tường vi tức là hoa... giấy. Loại hoa này cần ít nước mà lại có bông màu tím hay đỏ thật đẹp.

Tiếp theo chúng ta sẽ thăm một căn biệt thự to lớn kiểu... Tàu. Ðó là Wehart Chamrun: Thiên Minh Ðiện. Căn nhà này do các thương gia người Hoa tặng cho nhà vua. Nó được làm bên Trung Hoa rồi sau đó mới được vận chuyển về và lắp ráp ở đây. Bên trong cung điện có ngai vàng theo kiểu người Hoa. Trang trí bên trong thật đẹp và chi tiết với các bức tranh như Bát Tiên Quá Hải... Đặc biệt còn có một chiếc thuyền nhỏ được trang trí bằng ngà voi rất đẹp. Chúng ta lên lầu và ra phía sau để xem phòng ngủ của nhà vua. Phòng tuy đẹp nhưng do trang trí nhiều đồ đạc quá nên trông hơi chật chội. Vua Chulalongkorn rất thích và hay đến nghỉ ở biệt thự này vào mùa đông. Chúng ta trở ngược ra xem một tòa tháp giống như trạm hải đăng. Tháp này tên là Ho Withun Thasana. Tháp có ba tầng cao chừng 20 mét. Ðây là nơi nhà vua hay leo lên để nhìn ngắm cảnh sinh hoạt đồng quê của dân chúng chung quanh. Du khách cũng có thể leo lên tháp nếu muốn. Lên tháp, nhìn xa xa, du khách sẽ thấy những căn nhà nho nhỏ. Đó là những căn nhà của các hoàng hậu và của những người trong hoàng gia. Trong khu này còn có một bia tưởng niệm bà hoàng hậu Sunanda. Bà là vợ của vua Rama V.

Câu chuyện về cái chết của bà cũng thật là... vô duyên. Năm 1881, bà và con gái là công chúa Karnabhorn đi thuyền đến Bang Pa In. Dọc đường, thuyền bị chìm. Theo luật Thái lúc bấy giờ, ai mà chạm vào người của hoàng gia thì sẽ bị xử chết. Do đó rất nhiều gia nhân thấy bà kêu cứu đều không dám xuống giúp đỡ. Ngay cả những binh lính bảo vệ cho bà cũng không cho ai xuống cứu. Hoàng hậu và công chúa chết đi do điều luật... không giống ai đó. Vua Chulalongkorn khi hay tin đã rất tức giận và đã cách chức đám quan lại đã... làm đúng luật và ông đã cho lập bia tưởng niệm người vợ xấu số và con gái cưng trong hoàng cung Bang Pa In này.

Trên đường ra, bên tay phải có một kiến trúc to lớn kiểu Âu Châu. Ðó là điện Phra Thinang Uthayan Phumisathian. Kiến trúc điện gồm hai tầng được xây dựng năm 1877 nhưng vào năm 1938 thì bị cháy rụi. Căn nhà hiện nay được xây lại từ năm 1996 nhưng vẫn chưa mở cửa cho công chúng vào xem. Tại đây, du khách thường dừng chân để giải khát trong một quán nước nằm ven hồ. Từ đây nhìn ra ngoài cảnh trí thật trữ tình. Ngồi đây chơi, du khách thường vừa ngắm cảnh vừa ngẫm nghĩ và so sánh về công việc bảo tàng và tồn cổ của Thái Lan so với Việt Nam.

Ðến xem các cung điện của Thái Lan để thấy sự cởi mở của họ. Các cung điện này đều đang được nhà vua tiếp tục sử dụng nhưng vẫn cho công chúng vào xem. Kiến trúc bên trong pha trộn Âu Châu, Trung Hoa, Thái... Thứ gì đẹp là họ cho xây cất. Nhưng sự pha trộn các kiến trúc không tương phản mà thường vẫn hài hòa với nhiều sắc thái. Bên trong các cung điện, đồ đạc, màn cửa, tranh ảnh được bảo quản rất tốt để công chúng và thế hệ về sau biết được xưa kia hoàng gia sống như thế nào. Nước Thái ít bị chiến tranh nên việc bảo tàng, tồn cổ khá dễ dàng, thuận tiện. Trông người mà nghĩ đến ta. Nước mình lúc nào cũng tự hào là có 4.000 năm văn hiến mà đồ cổ, đồ xưa thật ra không bằng đất nước chỉ có hơn 1.000 năm lập quốc như Thái Lan. Nguyễn nhân thì rất nhiều, kể ra thì cũng… ngậm ngùi.

Tham khảo những điểm tham quan khác tại Thái Lan click here.

Du lịch Thái Lan, những tour du lịch Thái Lan.


Thông tin liên quan  ----------------------------------------------------------------------------------------------